bantingiadinhmoingay.com

NGHĨ VỀ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ TRUNG

NGHĨ VỀ CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG
Thế giới đang quan tâm đến cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ đang tiến hành với Trung Quốc.
Tổng thống R. Trump áp thuế cao lên nhiều chục tỷ rồi nhiều trăm tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Có phải thuế quan là vũ khí chính trong cuộc chiến này không?
Nói đến chiến tranh là nói đến vũ khí, từ thô sơ giáo mác đến tên lửa, bom hạt nhân. Trong chiến tranh thương mại, thuế quan là thứ vũ khí kinh điển, truyền thống và hầu như không thay đổi cùng với thời gian.
Nếu chỉ áp dụng vũ khí thuế quan, D. Trump có thể thắng một cuộc chiến. Nhưng phải chăng mấy trăm tỷ đô la là mục tiêu duy nhất của người Mỹ? Chắc chắn đó chỉ là mục tiêu bề ngoài dễ nhận thấy.
Mục tiêu thực sự của Mỹ thâm sâu hơn nhiều, là kiềm chế sự phát triển kinh tế của Trung Quốc mà Mỹ cho là kinh tế nhà nước ngược với các quy luật của kInh tế thị trường TBCN.
Kinh tế Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng do Trump áp thuế cao lên hàng hoá Trung Quốc nhưng nó vẫn đủ sức chống đỡ. Kinh tế Trung Quốc chỉ sẽ gặp muôn vàn khó khăn trong trung hạn 5-7 năm tới nếu Mỹ cấm vận công nghệ cao và công nghệ mũi nhọn.
Không có công nghệ hiện đại nhất, sản phẩm hàng hoá của Trung Quốc sẽ mất tính hấp dẫn, nó sẽ tự mất thị trường mà không còn cần một hàng rào thuế quan nào cả.
Cuộc chiến thương mại chỉ là cái vỏ bên ngoài của cuộc chiến công nghệ nơi “vũ khí sát thương” là công nghệ hàng đầu thế giới mà Mỹ có trong tay.
Vì cuộc chiến công nghệ mới là cuộc chiến đích thực nên cả Mỹ và Trung Quốc đều kiệm lời về nó.
Nhận định như trên ta thấy rõ hơn cán cân lực lượng trong cái gọi là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay.
09/10/2019
2 bình luận:
Son Cao
09-10-2019, 15:05:39
Mỹ sẽ tổng lực để chặn TQ ngoi lên!
Phuc Minh Nguyen
09-10-2019, 15:05:39
Nếu kinh tế thị trường TBCN là ưu việt thì đi ngược với nó( Trung Quốc ) sẽ thất bại, sao lại phải cần đến chiến tranh kinh tế.

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *