bantingiadinhmoingay.com

Tiện ích “dịch vụ” khám chữa bệnh tận nhà

Nếu không muốn tốn hàng giờ thê lê ngồi đợi, người bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh đã có thể chọn dịch vụ khám tận nhà. Vấn đề đặt ra ở đây là... Chất lượng của các bác sĩ khám và chữa bệnh tận nhà, nếu như giá cả rẻ hơn so với phòng khám tư.
Vài địa chỉ tham khảo
Ngoài việc khám và chữa các loại bệnh tận nhà, trung tâm y tế quận 5 còn đáp ứng yêu cầu chăm sóc cho những bệnh nhân cần phải điều trị lâu dài nhưng không có điều kiện đến bệnh viện... Phòng khám đa khoa Vạn Hạnh thì chỉ nhận đến khám cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Hoặc khám bệnh định kỳ cho gia đình, tổ chức hoặc cơ quan; theo dõi và nhắc nhở khi đến kỳ hạn... 
Phòng khám đa khoa Hoàn Mỹ có dịch vụ chuyển bệnh cấp cứu bằng xe chuyên dùng với đầy đủ phương tiện y tế trên xe đến những nơi khám và chữa bệnh theo yêu cầu... Trung tâm chuẩn đoán y khoa thành phố Hồ Chí Minh thì tổ chức khám bệnh và chuẩn đoán tại nhà theo yêu cầu của bệnh nhân như siêu âm, điện tâm đồ, X-quang, xét nghiệm... Khám và chữa các loại bệnh liên quan đến chuyên khoa răng hàm mặt...
Khám bệnh qua điện thoại
Nhiều người hiểu lầm rằng tư vấn điện thoại là hình thức... Khám bệnh qua điện thoại. Liệu điều này có chính xác? Theo bác sĩ Huỳnh Thị Kim Dung (phòng khám đa khoa Vạn Hạnh) thì việc tư vấn qua điện thoại nhằm giúp cho bệnh nhân có những hướng xử lý kịp thời, những cách giải quyết đúng đắn để hạn chế các rủi ra, hoặc tiến triển bất lợi của bệnh án, bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng (phòng khám đa khoa Hoàn Mỹ) cho biết: Để khám bệnh thì phải gặp bệnh nhân, trong một số trường hợp còn cần phải có những thử nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, thử máu... Vì vậy, tư vấn qua điện thoại chỉ là... tư vấn, chứ khám bệnh thật sự không thể tiến hành qua điện thoại được.
Những điều cần lưu ý
Tùy theo từng nơi, cự ly... chi phí này có thể thay đổi. Tuy nhiên, thường thì so với việc nằm tại bệnh viện, chi phí này không cao hơn. Chị Hải, nhà ở quận Tân Bình (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Khám bệnh tại nhà dễ có được thái độ ân cần và mềm mỏng của bác sĩ, có khi còn được dịp nghe bác sĩ trả lời hết các thắc mắc của... những người thân trong gia đình (!).
Có khi bác sĩ đến nhà còn khám dùm hoặc cho thuốc người cùng nhà mà không hề tính thêm chi phí. Trong khi đó, ở bệnh viện, đôi khi bệnh nhân không dám hỏi bác sĩ về kết quả xét nghiệm, hay lúc nào thì được về... vì thấy họ bận rộn và “nghiêm khắc” quá.
Một vấn đề mà khách hàng của dịch này rất “quan tâm” chình là chất lượng và trình độ chuyên môn của các bác sĩ khám và chữa bệnh làm dịch vụ này. Các trung tâm, phòng khám cho biết bác sĩ thuộc các nơi này quản lý sẽ chịu trách nhiệm về tư cách và uy tín hành nghề. Thường thì sau khi khám bệnh xong, bác sĩ sẽ cho đơn thuốc để bệnh nhân tự mua. Tuy nhiên, với bác sĩ do tổng đài điện thoại 1080 giới thiệu, có trường hợp cho thuốc trực tiếp, thuốc không có nhãn hiệu nên khách hàng không dám uống; hoặc không cho toa thuốc mà bán trực tiếp thuốc không có nhãn!.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng, để có thể yên tâm khi mời bác sĩ đến khám và chữa bệnh tại nhà, khách hàng (những bệnh nhân có yêu cầu) nhất thiết phải hỏi rõ nơi công tác của bác sĩ đó, cũng như yêu cầu họ cung cấp địa chỉ, nơi liên hệ khi cần thiết. Sau khi khám, nên yêu cầu bác sĩ phải cho toa thuốc rõ ràng – vì đây là một nguyên tắc không thể thiếu khi khám và chữa bệnh đối với các bác sĩ nói chung.
Trần Nguyễn (thành phố Hồ Chí Minh) -Báo Bình Dương-số 1631-năm 2005
13/03/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *